Tự kỷ là gì? Các triệu chứng của trẻ có rối loạn tự kỷ

Tự kỷ (Autism) một khuyết tật phát triển- rối loạn phát triển thần kinh, khởi phát từ khi trẻ còn nhỏ và kéo dài. Được đặc trưng bởi những bất thường về: tương tác xã hội,giao tiếp và hành vi, sở thích, hoạt động giới hạn, lặp đi lặp lại. Tự kỷ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ và hành vi cũng như khả năng học tập, sinh hoạt và khả năng thích ứng của trẻ sau này.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp ngôn ngữ, giao tiếp phi ngôn ngữ và hành vi sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại. Cha mẹ thường nhận thấy những dấu hiệu của bệnh này trong hai năm đầu đời của con mình. Những dấu hiệu này thường phát triển dần dần, mặc dù một vài trẻ mắc chứng tự kỷ vẫn đạt mốc phát triển với tốc độ bình thường và sau đó giảm dần. Tiêu chuẩn chẩn đoán yêu cầu những triệu chứng trở nên rõ rệt trong thời thơ ấu, thường là trước khi ba tuổi.

Hiện nay tỷ lệ trẻ nam mắc tự kỷ cao hơn trẻ nữ: 4-6/1.

Tự kỷ ở trẻ nhỏ

Tự kỷ ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân dẫn đến tự kỷ

Ở trên chúng ta đã hiểu được tự kỷ là gì rồi. Sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị tự kỷ.

Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào chắc chắn về nguyên nhân của rối loạn tự kỷ. Các yếu tố có liên quan chính là gen và di truyền. Ngoài ra còn các yếu tố khác bao gồm:

 • Sự phát triển bất thường về não của trẻ.
 • Sinh con khi bố mẹ trên 40 tuổi
 • Gặp khó khăn trong thai nghén và sinh nở.
 • Cân nặng khi sinh của trẻ nhỏ hơn 2,5kg cũng có nguy cơ dẫn đến việc trẻ bị tự kỷ sau này.
 • Môi trường sống của mẹ bị ô nhiễm, nhiều chất thải độc hại, …
 • Chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc trong quá trình mang thai, sinh non…

Mối liên quan giữa gen và tự kỷ đã được các nhà di truyền học khẳng định dựa trên nhiều nghiên cứu về các cặp sinh đôi và nghiên cứu phả hệ. Trong đó, tỷ lệ mắc tự kỷ ở cặp sinh đôi cùng trứng có thể từ 58-96%, ở cặp sinh đôi khác trứng có thể từ 0-31%, còn tỷ lệ này ở anh/chị em ruột khoảng 5-20%.

Nguyên nhân của tự kỷ không liên quan đến sự xa cách tình cảm giữa trẻ với cha mẹ.

Nguyên nhân dẫn đến tự kỷ

Nguyên nhân dẫn đến tự kỷ

Các triệu chứng của rối loạn tự kỷ

Giảm tương tác xã hội

Thiếu hụt những kỹ năng tương tác xã hội là vấn đề cơ bản của rối loạn tự kỷ. Những biểu hiện sớm của khiếm khuyết này là:

 • Giảm giao tiếp mắt
 • Trẻ lờ đi, ít đáp ứng khi được gọi tên
 • Trẻ ít hoặc không có những cử chỉ điệu bộ để giao tiếp như: chào,ạ, xin, gật đầu…
 • Trẻ thích chơi một mình, ít chơi tương tác với trẻ khác. Trẻ không biết hoặc ít khi chia sẻ những sở thích của mình với người khác.
 • Trẻ kém sự chú ý chung như nhìn theo tay chỉ, làm theo hướng dẫn, chỉ bằng ngón trỏ thứ mình muốn hoặc quan tâm
 • Trẻ ít cười đáp lại, ít để ý tới thái độ của người khác. Ít biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt hoặc cảm xúc không phù hợp .

Giảm giao tiếp

Trẻ tự kỷ có thể có các kỹ năng giao tiếp khác nhau. Một số trẻ có thể nói tốt nhưng một số trẻ khác rất ít nói thậm chí là không nói. Ngoài ra có một số trẻ đã nói được nhưng đến 18-24 tháng lại không nói hoặc ít nói, phát âm vô nghĩa.

Các khó khăn về kỹ năng ngôn ngữ của trẻ tự kỷ thường gặp là: nói nhại lời, chỉ nói khi có nhu cầu cần thiết như đòi ăn, đi chơi…, diễn đạt kém, nói ngược. Trẻ tự kỷ thường không chủ động, chỉ trả lời mà không biết hỏi, không biết khởi đầu và duy trì hội thoại, không thể hiểu nghĩa bóng.

Trẻ không dùng điệu bộ, cử chỉ để hỗ trợ lời nói trong giao tiếp. Giọng nói khác thường như cao giọng, thiếu diễn cảm, nói đều đều hoặc như hụt hơi. Ngoài ra trẻ tự kỷ không biết chơi trò chơi giả vờ, tưởng tượng, không hiểu các trò chơi có quy luật.

Các hành vi, thói quen, sở thích bất thường

Các ý thích bị thu hẹp như cuốn hút vào một đồ vật, hoạt động. Say mê với một chủ đề nào đó, thích quá mức số, chữ, tiếng anh…

Cách chơi rập khuôn, lặp đi lặp lại như đi kiễng, nhìn nghiêng, quay tròn, nghiến răng, xếp thành hàng, gõ, đập đồ vật vào nhau…

Các thói quen lặp lại: khó chịu với thay đổi nhỏ. Có thói quen cứng nhắc sắp xếp đồ,thứ tự hoạt động…

Các vấn đề liên quan đến các giác quan như:

 • Thính giác : sợ một số âm thanh, thích tạo âm thanh.
 • Vị giác, khứu giác : thích liếm, ngửi đồ vật và chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định.
 • Xúc giác : sợ việc được người khác ôm, bế.
 • Thị giác : nhìn say mê vật di chuyển (quạt quay), ánh sáng.
Các hành vi, thói quen, sở thích bất thường

Các hành vi, thói quen, sở thích bất thường

Nếu nhận thấy con có một số biểu hiện bất thường, cha mẹ nên đưa con đi kiểm tra để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết nguy cơ mắc tự kỷ ở trẻ dựa trên một số dấu hiệu sau đây.

 • Khi 12 tháng tuổi không bập bẹ
 • Khi 12 tháng tuổi chưa biết ra hiệu (chỉ tay,vẫy tay,bắt tay…)
 • Không nói từ đơn khi 16 tháng tuổi
 • Khi 24 tháng tuổi chưa nói được câu 2 từ hoặc nói chưa rõ
 • Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc kỹ năng giao tiếp ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Qua bài viết trên, chắc các mẹ và mọi người cũng đã nắm được tự kỷ là gì? Reviewscotam cũng đã cung cấp một số thông tin liên quan đến trẻ tự kỷ, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời giúp con tự tin hòa nhập với xã hội nhé !

Reviewscotam.vn
Logo
Enable registration in settings - general