Cách khắc phục lỗi laptop không nhận USB hiệu quả

Trong quá trình sử dụng máy tính, có lẽ ai cũng sẽ ít nhất một lần gặp phải lỗi laptop không nhận USB. Tuy nhiên, tại sao tình trạng này lại xảy ra và phải làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngày hôm nay cùng với Reviewscotam.vn nhé!

Một số nguyên nhân khiến laptop sẽ không nhận USB

Laptop Asus không nhận USB boot, laptop Acer không nhận USB boot hay thậm chí là rất nhiều những hãng khác cũng đều không tránh khỏi tình trạng này. 

Hiện tượng này xảy ra khá nhiều và thường bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

  • Cổng USB của laptop tiếp xúc kém: khá nhiều trường hợp laptop sẽ không nhận USB không phải do lỗi bên trong. Chỉ đơn giản là vì các cổng bị bụi bẩn tích tụ nhiều hay khả năng tiếp xúc của cổng chưa tốt.
  • Laptop bị dính virus: virus là một mối nguy hại với máy tính. Một khi xâm nhập chúng sẽ làm hỏng hệ điều hành, các dữ liệu,…thậm chí ảnh hưởng tới khả năng nhận USB boot
  • Máy không giao tiếp được với USB driver hoặc thiếu USB driver: khi laptop không được cài đặt đúng driver, việc laptop HP không nhận USB boot, laptop Dell không nhận usb boot hay đối với nhiều hãng khác nữa là hiển nhiên.
  • Thiếu ký hiệu biểu thị USB: đôi khi máy không nhận USB là do Windows không thiết lập ký hiệu cho USB. Điều này dẫn đến thực tế máy đã kết nối USB rồi nhưng lại không hiển thị thư mục.
Không nhận USB boot là lỗi phổ biến trên laptop

Không nhận USB boot là lỗi phổ biến trên laptop

Các cách khắc phục không nhận USB của laptop hiệu quả nhất

Trong trường hợp laptop không nhận cổng USB, việc đầu tiên bạn nên làm đó là khởi động lại máy hoặc tắt hoàn toàn máy sau đó bật lại.

Rất nhiều người đã sửa được lỗi laptop không nhận USB bằng cách trên. Tuy nhiên nếu bạn đã thử mà vẫn vô hiệu, rất có thể máy đã gặp lỗi bên trong. Khi đó bạn có thể thử một trong những cách dưới đây để khắc phục:

Đối với cổng USB tiếp xúc kém trên laptop

Nếu laptop của bạn không nhận USB vì cổng USB bị bụi hay bất cứ nguyên nhân nào khác, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ cổng kết nối. Đồng thời chuyển USB sang cắm ở những cổng còn lại trên thiết bị để xem có cải thiện tình hình không.

Hoặc bạn cũng có thể mượn máy của người thân để kiểm tra lỗi. Nếu USB khi cắm sang máy khác vẫn nhận thì có thể đó là do cổng USB trên laptop của bạn có vấn đề. Ngược lại, nếu thiết bị cũng từ chối kết nối thì USB đó đã bị hỏng, bạn nên thay chiếc khác.

Đối với máy bị nhiễm virus

Virus là tác nhân phổ biến gây ra nhiều lỗi trên các máy tính, trong đó có lỗi không nhận USB

Điều này càng đặc biệt dễ xảy ra hơn khi bản thân USB cũng là những vật trung gian làm lây nhiễm USB. Đó là lý do nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy những thiết bị hay kết nối với USB thường có tỷ lệ bị virus cao hơn.

Để sửa lỗi laptop không nhận USB boot trong trường hợp này, bạn hãy tải các phần mềm diệt virus về và chạy quét toàn bộ máy. Sau khi đã diệt sạch virus, hãy khởi động lại máy và thử cắm USB lại xem đã kết nối hay chưa.

Trường hợp không có tác dụng, giải pháp duy nhất chỉ có thể là cài đặt lại Windows. Nếu bạn không biết rõ về thao tác này, hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa nhờ hỗ trợ.

Máy tính không giao tiếp được được với USB driver, thiếu hoặc sai driver

Khá nhiều trường hợp laptop Asus không nhận USB boot, laptop Acer không nhận USB boot, laptop HP không nhận USB boot hay laptop Dell không nhận USB boot do lỗi driver. 

Đối với lỗi này, cách duy nhất bạn có thể áp dụng là cài lại driver cho máy. Cách tiến hành như sau:

Bước 1: Mở mục tìm kiếm ở Start Menu và gõ tìm Device Manager, sau đó nhấn vào kết quả hiển thị đầu tiên

Bước 2: Bạn tìm mục Disk driver, sau đó nhấn phải chuột vào driver đang sử dụng rồi chọn Uninstall device để gỡ cài đặt

Bước 3: Ấn Uninstall để xác nhận, khi quá trình xóa hoàn thành thì khởi động lại máy tính

Bước 4: Trường hợp sau khi khởi động lại laptop vẫn không nhận USB, bạn mở lại cửa sổ Device Manager và nhấp vào tùy chọn Action, sau đó chọn Update driver.

Bước 5: Chọn Search automatically for update driver software để hệ thống tự động quét và update phiên bản tương thích cho máy.

Đối với lỗi thiếu ký hiệu hiển thị USB

Trường hợp laptop không nhận cổng USB do thiếu ký hiệu hiển thị, bạn tiến hành khắc phục lỗi bằng cách sau:

Bước 1: Trước tiên bạn kết nối USB với cổng. Sau đó click phải chuột rồi chọn My Computer hoặc This PC tùy thiết bị. Tiếp đến chọn mục Manage để mở cửa sổ Computer Management.

Chọn mục Manage để mở cửa sổ Computer Management.

Chọn mục Manage để mở cửa sổ Computer Management.

Bước 2: Chọn chuột tại Disk management trong mục Storage. Nếu máy đang bị lỗi thiếu ký hiệu thì tại Removable sẽ không có tùy chọn nào.

Chọn chuột tại Disk management trong mục Storage

Chọn chuột tại Disk management trong mục Storage

Bước 3: Chọn vùng USB của bạn và nhấn Change Drive letter and paths để thiết lập ký hiệu của USB

Chọn vùng USB của bạn và nhấn Change Drive letter and paths

Chọn vùng USB của bạn và nhấn Change Drive letter and paths

Bước 4: Chọn Add để thêm ký hiệu cho USB

Chọn Add để thêm ký hiệu cho USB

Chọn Add để thêm ký hiệu cho USB

Bước 5: Nhấn chọn mục Assign the following drive letter, tại mục mũi tên trỏ xuống bên cạnh chọn một ký hiệu bất kỳ cho USB rồi nhấn OK để hoàn tất.

Nhấn chọn mục Assign the following drive letter,

Nhấn chọn mục Assign the following drive letter,

Trên đây, Reviewscotam.vn đã chia sẻ cách khắc phục lỗi laptop không nhận USB bạn có thể tham khảo và áp dụng. Mong rằng những cách trong bài sẽ giúp bạn sửa được lỗi cho thiết bị để có thể sử dụng máy tính một cách ổn định nhất.

Reviewscotam.vn
Logo
Enable registration in settings - general