Bật mí 6 cách cực hiệu quả khắc phục laptop không nhận chuột

Laptop không nhận chuột là lỗi khá phổ biến trên nhiều thiết bị. Việc không thể sử dụng được chuột gây ra rất nhiều bất tiện đối với người dùng, đặc biệt là với những người có công việc phải sử dụng chuột nhiều. Để giúp bạn thoát khỏi cơn ám ảnh này, Reviewscotam.vn đã tổng hợp lại top 6 cách cực kỳ hiệu quả dưới đây. Cùng khám khá ngay nào!

Kích hoạt trở lại Touchpad

Trong quá trình sử dụng, có thể vì vô tình hay cố ý mà bạn đã vô hiệu hóa bàn di chuột trên thiết bị của mình. Chính vì thế mà khi đột nhiên có nhu cầu sử dụng trở lại, nhiều người “hoảng hốt” không hiểu tại sao mà bộ phận này không hề phản hồi.

Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì cách khắc phục tình trạng này rất đơn giản. Để kích hoạt trở lại bàn di chuột, bạn chỉ cần nhấn giữ phím chức năng Fn cùng lúc với một phím hiển thị hình vẽ Touchpad trên hàng phím F.

Nhấn tổ hợp Fn + F để mở lại Touchpad

Nhấn tổ hợp Fn + F để mở lại Touchpad

Kiểm tra các cổng kết nối và chuột sử dụng

Đối với lỗi laptop không nhận chuột không dây, bạn nên kiểm tra các cổng kết nối trên thiết bị. Nguyên nhân là bởi chuột được kết nối với máy thông qua các cổng USB.

Đầu tiên, bạn hãy thử cắm chuột sang những cổng USB khác trên máy máy có nhận hay không. 

Trong trường hợp đã chuyển cổng mà máy vẫn không nhận tín hiệu chuột, rất có thể nguyên nhân vấn đề là từ chuột. 

Để chắc chắn hơn, bạn hãy thử dùng máy tính của bạn bè để kết nối với chuột. Nếu kết quả vẫn không thay đổi, có lẽ đã đến lúc bạn cần sắm cho mình một con chuột mới rồi.

Ngoài ra, người dùng laptop cũng nên chú ý vệ sinh các cổng kết nối thường xuyên. Tránh để bụi bẩn tích tụ nhiều gây ảnh hưởng tới khả năng kết nối.

Khởi động lại laptop

Lỗi laptop không nhận chuột đôi khi cũng có thể được khắc phục bằng cách rất đơn giản. Đó là thử khởi động lại máy.

Một thao tác tưởng chừng vô cùng đơn giản, thế nhưng không ít trường hợp, nó đã chứng minh được sức mạnh bất ngờ của mình.

Trong nhiều tình huống, máy tính có thể xảy ra xung đột khi hoạt động. Vì thế khởi động lại máy sẽ giúp đưa máy về lại tình trạng ổn định, tránh xung đột phần mềm.

Ngoài laptop không nhận chuột, với các lỗi khác có thể xảy ra khi dùng máy tính, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để nhận được kết quả tích cực.

Khởi động lại máy giúp khắc phục nhiều lỗi trên laptop

Khởi động lại máy giúp khắc phục nhiều lỗi trên laptop

Cài đặt bổ sung driver chuột cho máy tính

Laptop không nhận chuột là tình trạng xảy ra nhiều nhất trên các thiết bị mới cài đặt lại hệ điều hành. Bởi có thể do bản Win hay Ghost win bạn sử dụng bị thiếu mất driver chuột. 

Trên thực tế tình trạng này không hiếm bởi để tinh giảm dung lượng khi tải về và cài đặt, nhiều nhà phát triển có xu hướng lược bớt một số trình điều khiển. Hậu quả là máy tính của bạn không có khả năng giao tiếp với thiết bị ngoại vi và laptop không nhận chuột không dây.

Để kiểm tra driver cho máy, bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở ô tìm kiếm trong Start Menu và gõ vào tìm Computer Management

Bước 2: Tìm dòng Device Manager. Tại cửa sổ các kết quả hiển thị bên phải, bạn tìm Mice and other pointing devices để xác nhận tình trạng driver chuột của máy

Nếu máy hiển thị đang bị thiếu trình điều khiển chuột, bạn hãy lên trang chủ của nhà sản xuất laptop và tìm các driver tương thích với dòng máy của mình và tải về cài đặt.

Trường hợp không rõ về driver tương thích, ban có thể tải các phần mềm hỗ trợ cài đặt driver tự động trên internet.

Tải lại driver chuột cho máy để khắc phục lỗi

Tải lại driver chuột cho máy để khắc phục lỗi

Tắt và bật lại Driver chuột

Có khá nhiều người gặp tình trạng laptop không nhận chuột vì những lý do khá bất ngờ. Đó là họ vô tình tắt nhầm driver chuột. Hoặc cũng có nhiều máy tính bị xung đột trong quá trình hoạt động dẫn đến tự tắt đi một số driver, trong đó có driver chuột.

Trong các trường hợp này, để sửa lỗi laptop không nhận chuột không dây, bạn chỉ cần làm theo các bước:

Bước 1: Mở ô tìm kiếm trong Start Menu và gõ Computer Management

Bước 2: Tìm Device Manager và mở dòng Mice and other pointing devices ở ô kết quả bên phải. Sau đó nhấn chọn HID Compliant mouse và chọn chuột phải rồi chọn Disable.

Bước 3: Đợi khi chuột bị vô hiệu hóa, bạn lặp lại bước 2 nhưng lúc này chọn Enable để mở lại chuột

Kiểm tra Human Interface Device Service trên laptop

Human Interface Device Service là một chương trình cho phép các thiết bị hoạt động dựa trên kết nối USB làm việc được trên máy tính. 

Trong nhiều tình huống, chương trình này có thể bị lỗi và gây ra tình trạng laptop không nhận chuột trên nhiều thiết bị.

Để có thể sửa lỗi này, đầu tiên bạn phải kiểm tra xem chương trình có đang hoạt động hay không bằng cách:

Bước 1: Mở menu tìm kiếm và gõ vào dòng services.msc

Bước 2: Khi cửa sổ Services hiện ra, bạn chuyển sang thẻ Services rồi tìm dòng Human Interface Device Acess

Bước 3: Một hộp thoại mới hiện ra, bạn chọn thẻ General, tại mục Startup Type chọn Automatic

Bước 4: Khởi động lại máy và kết nối xem máy đã nhận chuột chưa

Trên đây là 6 cách khắc phục lỗi laptop không nhận chuột và bạn có thể áp dụng khi không may gặp phải tình trạng này. Hy vọng rằng các mẹo này sẽ giúp máy của bạn hoạt động bình thường trở lại. Trường hợp đã thử các cách mà không có hiệu quả, bạn hãy tới cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ sớm nhất!

Reviewscotam.vn
Logo
Enable registration in settings - general